Sửa chữa máy bơm nước ly tâm hút yếu - HOÀNG HẢI

Sửa chữa máy bơm nước ly tâm hút yếu

Cùng với sự phát triển của xã hội ,máy móc hiện đại ra đời nhằm giải phóng sức lao động của con người.Khi sử dụng bất kì một sản phẩm hay máy móc nào, chúng ta đều tìm hiểu trước nguyên lý cấu tạo để khi sử dụng máy móc được lâu bền và dễ khắc phục khi sửa chữa. Máy bơm nước cũng vậy, nó được cấu tạo bời nhiều bộ phận, mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau vì vậy dịch vụ sửa máy bơm nước xin chia sẻ với quý khách về cấu tạo những hỏng hóc cũng như ưu nhược điểm của máy bơm nước ly tâm

 

may bom ly tam

Cấu tạo của máy bơm nước ly tâm

 

Bơm ly tâm gồm có các bộ phận chủ yếu sau:

– Thân bơm: Thường có cấu tạo bằng nhôm hoặc gang

– Động cơ: Gồm roto và stato. Stato (phần tĩnh) được gắn với thân bơm được ghép bằng các lá thép kỹ thuật mặt trong được sẻ rãnh để chứa dây đồng, roto (phần quay) được gắn trên trục có nhiệm vụ chuyển điện năng thành cơ năng kéo cánh bơm

– Cánh bơm: kết cấu có 3 dạng chính là cánh mở hoàn toàn, mở một phần và cánh kín. Cánh bơm được lắp trên trục của bơm cùng với các chi tiết khác cố định với trục tạo nên phần quay của bơm gọi là Rôto. Cánh bơm được đúc bằng gang hoặc thép theo phương pháp đúc chính xác. Các bề mặt cánh dẫn và đĩa. Cánh bơm yêu cầu có độ nhẵn tương đối cao (tam giác 3 đến 6) để giảm tổn thất. Cánh bơm và Rôto của bơm đều phải được cân bằng tĩnh và cân bằng động để khi làm việc bánh công tác không cọ xát vào thân bơm.

Một số dạng của Cánh bơm của bơm ly tâm thường được sử dụng

Cánh bơm máy bơm nước li tâm:

– Trục bơm: thường được chế tạo bằng thép hợp kim và được lắp với cánh bơm thông qua mối ghép ren.

– Bộ phận dẫn hướng vào. Hai bộ phận này thuộc thân bơm thường

– Bộ phận dẫn hướng ra (buồng xoắn ốc) đúc bằng gang có hình dạng tương đối phức tạp.

– Bi đỡ trục

– Phớt

– Cánh quạt gió

– Ống hút. Hai loại ống này có thể làm bằng gang đúc, tôn hàn hoặc cao su.

– Ống đẩy.

2. Nguyên tắc hoạt động của bơm ly tâm:

 

Một vật khi quay quanh trục phải chịu một lực có hướng kéo vật ra xa trục quay và có phương lực đi qua tâm quay. Đó là lực ly tâm.

Hạt nước khi nằm trên một đĩa tròn phẳng đang quay sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm và dịch chuyển dần từ tâm quay ra phía ngoài.

Máy Bơm nước ly tâm là loại bơm theo nguyên lý lực ly tâm. Nước được dẫn vào tâm quay của cánh bơm. Nhờ lực ly tâm, nước bị đẩy văng ra mép cánh bơm. Năng lượng bên ngoài thông qua cánh bơm đã được truyền cho dòng nước, một phần tạo nên áp năng, một phần tạo thành động năng khiến nước chuyển động.

Trước khi cho máy bơm làm việc, cần phải làm cho buồng bơm (trong đó có bánh công tác) và ống hút được điền đầy nước, thường gọi là mồi bơm.

Khi máy bơm làm việc, bánh công tác quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác dưới ảnh hưởng của lực ly tâm bị văng từ trong ra ngoài, chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. Đồng thời, ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng có chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của máy bơm nước, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm.

Bộ phận dẫn hướng ra (thường có dạng xoắn ốc nên còn gọi là buồng xoắn ốc) để dẫn chất lỏng từ bánh công tác ra ống đẩy được điều hòa, ổn định và còn có tác dụng biến một phần động năng của dòng chảy thành áp năng cần thiết.

Do có cấu tạo đặc biệt nên máy bơm nước ly tâm này có ưu điểm rất khỏe, bởi động cơ được thiết kế  thường với công suất lớn hơn nữa modul cánh quạt khá lớn chính vì vậy mà lưu lượng nước máy này mang lại là lớn khoảng 20 phút trên một m3 .

Được thiết kết với những chi tiết khá thuận lợi khi sửa chữa .

Ví dụ như: Dùng ốc bắt cánh quạt , trục quạt và cánh quạt ghép trung gian nên khá thuận lợi khi tháo lắp không giống như máy bơm hút chân không thường gép chặt nên sửa chữa máy bơm nước là phức tạp và yêu cầu chính xác cao.

Tuy nhiên thì máy này có nhược điểm là yêu cầu độ kín cao ,máy chạy ồn do cánh bơm lớn.

Do đó những hư hỏng của máy bơm ly tâm thường gặp như;

– Máy bơm kêu ồn do bi hỏng, cánh bơm gãy hay do bi vỡ dẫn đến động cơ sát cốt roto va chạm với stato

– Máy bơm hút yếu do bị hở gi-oăng ,động cơ yếu do cháy cuộn làm việc hay cuộn khởi động,do tụ đề yếu,

– Máy bơm bị rò điện do để máy trong môi trường ẩm ướt máy cách điện kém hoặc cuộn dây rò điện ra vỏ,

–   …….

Khi quý khách gặp phải những hư hỏng trên và đã cố gắng khắc phục nhưng không được xin quý khách hãy liên hệ với dịch vụ của chúng tôi

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề lắp đặt bảo dưỡng sửa máy bơm nước cùng với những người thợ có tay nghề cao luôn ý thức học hỏi,trao đổi kinh nghiệm.Chúng tôi chuyên nhận;

Chuyên sửa chữa máy bơm nước ly tâm gia đình ,công nghiệp

Sửa máy bơm nước ly tâm chạy nhưng không lên nước,máy bơm nước chạy kêu gằn, có mùi khét máy bơm nước chạy có tiếng ồn, kêu to,máy bơm nước chạy nghe tiếng nước chảy không đều, có hiện tượng bị giật ,máy bơm nước có hiện tượng khi đóng điện cho máy bơm chạy. Ap tô mát nguồn cấp điện của động cơ bị ngắt mạch hoặc cầu chì nguồn bị cháy đứt (nổ cầu chì) ngay.

– Sửa máy bơm áp bị cháy động cơ máy,máy bơm nước chạy động cơ điện nhanh bị nóng.

– Sửa máy bơm nước có động cơ máy bơm bị rò điện ra vỏ (chạm mát),điện vào nhưng máy không chạy.

– Sửa máy bơm nước không vào điện, máy bơm nước chạy không ngắt, do bị hỏng phao điện (trong bồn nước), phao cơ.

– Sửa máy bơm nước khi động cơ bơm nước quay rất chậm và nước chảy ra rất yếu.

– Sửa máy bơm nước bị hỏng bi, phốt (nếu khống sửa ngay sẽ làm cháy động cơ máy bơm).

– Nhận lắp đặt hệ thống bơm tự động, phao điện (phao cơ) cho máy….

Dịch vụ của chúng tôi được thực hiện như sau:

1  Quý khách gọi điện, liên hệ trực tiếp về yêu cầu của quý khách

2  Chúng tôi đến và kiểm tra bệnh cho máy miễn phí, báo giá cho quý khách hàng trước khi sửa chữa

3  Hai bên thống nhất, chúng tôi tiến hành triển khai dịch vụ.

4  Sau khi chúng tôi thực hiện xong công việc khách hàng cùng chúng tôi kiểm tra chất lượng công việc

5  Các bước 1,2,3,4 thực hiện xong Khách hàng thanh toán chi phí, lấy hóa đơn, phiếu bảo hành.

Chúng tôi phục vụ tại nhà 24/24 giờ, các ngày trong tuần làm việc kể cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật. Đặc biệt phục vụ cho khách hàng cả vào buổi tối mà không tính thêm giá dịch vụ.

Để lại bình luận

Scroll
0985722127